Site officieux du P.F.I.E.V - IP.HCMV Site officieux du P.F.I.E.V - IP.HCMV
Institut Polytechnique de HoChiMinh ville
Groupe des Ingénieurs du P.F.I.E.V
 
 AccueilAccueil  Diễn đànDiễn đàn  Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm 
 MusiqueMusique  AlbumAlbum  L'equipe d'AdministrationL'equipe d'Administration 
 Lý lịchLý lịch   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng NhậpĐăng Nhập   Đăng kýĐăng ký 
  

Các món ăn với cá kèo ( Đặc biệt: cá kèo kho)

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Site officieux du P.F.I.E.V - IP.HCMV -> Hương vị quê nhà
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
Aldof
Quốc Trưởng
Quốc Trưởng


Ngày tham gia: 08/01/03
Số bài: 958
Đến từ: Boûche du Rhône

Bài gửiGửi: Fri Oct 28, 2005 5:04 am    Tiêu đề: Các món ăn với cá kèo ( Đặc biệt: cá kèo kho) Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Thể theo nguyện vọng của bà con hàng xóm, Aldof tui giới thiệu đặc sản quê hương đây ....

Đây là món ăn đặc trưng của Nam Bộ. Cá kèo kho tiêu hoặc kho nước cốt dừa là những món "níu chân" khách phương xa nhiều nhất. Sau khi chế biến, cá có vị nhân nhẫn, béo béo... nếu đã thưởng thức một lần thì không thể quên được.

Cá kèo là loại cá sống ở vùng sông nước duyên hải Nam Bộ có nhiều ở vùng Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Cá thường dài độ 15 cm, to bằng ngón tay và có hình dáng giống con cá bống, vì vậy có nơi còn gọi là cá bống kèo. Lớp da bên ngoài của cá bống kèo rất nhớt, hệt cá chạch, do đó khi làm phải làm sạch lớp nhớt trên da. Điều đặc biệt là mật và ruột cá phải giữ nguyên khi chế biến vì đây chính là phần hấp dẫn nhất của cá kèo.

Trong bữa ăn gia đình ở Nam Bộ, các bà nội trợ thường làm món cá kèo kho tiêu hoặc kho với nước cốt dừa. Cả hai món kho này đều dùng rau răm chứ không dùng hành làm gia vị. Người ta thường xếp một lớp cá kèo với một lớp rau răm xen kẽ. Nếu kho tộ đất thì càng ngon, mùi của nồi cá kèo kho bốc lên thơm lựng, chỉ "nghe" hơi thôi đã thấy thèm.

Ở nhà hàng, cá kèo thường được chế biến thành ba món: nướng, chiên và lẩu. Cá kèo sau khi đã rửa sạch, để nguyên con tẩm gia vị cho thấm, thường là muối ớt, rồi đem nướng trên than hoa hay chiên. Và hai món này đều được chấm với nước mắm me, một loại nước mắm đặc trưng vùng Nam Bộ có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn rất lạ miệng.

Món lẩu thường được nấu với lá giang, có nhiều ở miền Nam và miền Trung, có vị chua chua, chát chát đặc trưng. Rau dùng cho lẩu gồm rau muống, rau nhút và rau đắng là loại "chủ lực", thiếu rau đắng món lẩu cá kèo sẽ mất ngon đi một nửa.

Nguyên thủy, các nhà "ẩm thực" miệt vườn Nam Bộ ăn lẩu cá kèo với loại rau đắng đất, "rau đắng mọc sau hè rất đắng". Đây là loại rau mọc tự nhiên, khó trồng nên ngày một khan hiếm. Do vậy rau đắng đất dần được thay thế bằng rau đắng biển, rất dễ trồng, có vị gần giống nhưng không ngon bằng, và ít đắng hơn. Vị đắng của rau đắng hoà với vị ngọt của cá, cái nhân nhẫn, beo béo của mật, ruột cá tạo thành hương vị đặc trưng của món ăn. Cá kèo nấu lẩu phải là những con cá còn sống. Chờ khi nước lẩu sôi mới mở vung nồi và cho cá vào. Khi cá không còn quẫy cũng là lúc bạn có thể cho rau vào chuẩn bị ăn. Tùy theo sở thích mà thực khách có thể chọn bún tươi hoặc bún khô để ăn cùng lẩu.
(Theo Nhân dân)
_________________
TRAN Trung Nghia
CEA Cadarache, FRANCE
Departement d'Etudes des Réacteurs
Service de Physique des Réacteurs et du Cycle
Laboratoire d'Etudes de Physique

ttnpfiev@yahoo.com
My blogs: http://360.yahoo.com/ttnpfiev


Được sửa bởi Aldof ngày Fri Oct 28, 2005 5:34 am; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger MSN Messenger
Aldof
Quốc Trưởng
Quốc Trưởng


Ngày tham gia: 08/01/03
Số bài: 958
Đến từ: Boûche du Rhône

Bài gửiGửi: Fri Oct 28, 2005 5:12 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Món 1 : Cá kèo kho xổi

Nguyên liệu:

    • 300g cá bống kèo.
    • 3 lát gừng thái nhỏ.
    • 1 muỗng cà phê tỏi băm.
    • 1 trái ớt sừng cắt khúc. (cộng thêm 3 - 4 trái để nguyên nếu ai thích ăn ớt)
    • Hành lá, chanh, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:
Cá kèo làm sạch nhớt bằng cách cho muối vào chà xát và sau đó rửa lại sạch nhớt, để ráo.
Hành lá cắt khúc.
Tỏi phi vàng với dầu ăn.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi: 1/3 chén nước mắm ngon + 1/3 chén nước lạnh + ớt + 1 muỗng súp đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt + ½ muỗng cà phê muối+ ½ muỗng cà phê tiêu + hành lá. Đun sôi tất cả, nếm lại cho vừa ăn, cho cá kèo + gừng thái nhỏ vào. Khi nước cạn bớt chút ít, cá chín nứt mình thì vắt vào 1 múi chanh, nếm lại lần nửa cho vừa ăn, rưới tỏi phi lẫn dầu ăn cho cá thơm và bóng.
Nhấc xuống rắc tiêu, dùng nóng.
_________________
TRAN Trung Nghia
CEA Cadarache, FRANCE
Departement d'Etudes des Réacteurs
Service de Physique des Réacteurs et du Cycle
Laboratoire d'Etudes de Physique

ttnpfiev@yahoo.com
My blogs: http://360.yahoo.com/ttnpfiev


Được sửa bởi Aldof ngày Fri Oct 28, 2005 6:05 am; sửa lần 2.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger MSN Messenger
Aldof
Quốc Trưởng
Quốc Trưởng


Ngày tham gia: 08/01/03
Số bài: 958
Đến từ: Boûche du Rhône

Bài gửiGửi: Fri Oct 28, 2005 5:31 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Món 2 : Cá kèo kho hiệu Aldof Laughing Razz



Nguyên liệu:
    • 800g cá bống kèo. (cho 4 người ăn, ở chợ Tàu cũng bán 1 bịch 800g hà)
    • 1 muỗng cà phê tỏi băm.
    • 1 trái ớt sừng cắt khúc. (cộng thêm 3 - 4 trái để nguyên nếu ai thích ăn ớt)
    • Hành lá, chanh, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:
Cách làm cá gần giống món 1.
Khác ở chổ cách nấu :

Cho cá vào nồi sau đó cho vào nồi :
1/2 chén nước mắm ngon + 1/3 chén nước lạnh + ớt + 1 muỗng súp đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt + ½ muỗng cà phê muối+ 1 muỗng cà phê tiêu + 1 ít nhỏ hành lá và tỏi + 1 muỗng cà phê dầu ăn.

Để khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.

Lưu ý : Để lửa vừa vừa trong suốt quá trình nấu để cá thấm.
Bắc nồi lên bếp, đun sôi tất cả, sôi được khoảng 1 phút thì cho thêm nước vào vừa ngập mặt cá. Để lửa vừa vừa, đun cho nước còn xâm xấp nước như lúc đầu, nếm lại cho vừa ăn.

Rồi thêm nước vào cho ngập mặt, lại đun sôi cho tới lúc gần cạn nước (nếu muốn chấm rau thì chừa lại vừa đủ, nếu muốn ăn khô thì để gần cạn hết nước). Khi nước cạn bớt được chút ít, nếm lại lần nửa cho vừa ăn, rưới tỏi phi lẫn dầu ăn cho cá thơm và bóng.
Nhấc xuống rắc tiêu, hành lá dùng nóng.

Nấu đi nấu lại nhiều lần vì dân sành điệu phải ăn cá ở nước thứ ba mới ngon.
Có rau muống luộc chấm cái món này thì tuyệt Laughing
_________________
TRAN Trung Nghia
CEA Cadarache, FRANCE
Departement d'Etudes des Réacteurs
Service de Physique des Réacteurs et du Cycle
Laboratoire d'Etudes de Physique

ttnpfiev@yahoo.com
My blogs: http://360.yahoo.com/ttnpfiev


Được sửa bởi Aldof ngày Fri Oct 28, 2005 3:44 pm; sửa lần 2.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger MSN Messenger
Aldof
Quốc Trưởng
Quốc Trưởng


Ngày tham gia: 08/01/03
Số bài: 958
Đến từ: Boûche du Rhône

Bài gửiGửi: Fri Oct 28, 2005 5:48 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Món 3 : Cá kèo kho rau răm
Nguyên liệu :
    - ½ kg cá kèo – 50g rau răm - ¼ chén nước mắm ngon
    - 2 muỗng canh nước muối - 1 muỗng canh đường cát
    - ¼ chén nước lã - 1 muỗng cà phê bột ngọt
    - 2 muỗng canh mỡ - ¼ muỗng cà phê tiêu


Cách làm :
    - Làm sạch cá như món 1
    - Rau răm nhặt thật kỹ, để lá riêng, cọng lấy phần non, xắt nhuyễn.
    - Bắc nồi lên bếp, phi mỡ tỏi và cọng rau răm cho vàng. Đổ nước mắm, nước lã, đường và bột ngọt vào đun sôi, nêm vừa ăn. Cho cá vào, đun sôi hớt bọt. Cá vừa chín, cho tiêu, lá rau răm vào.
    - Bắc xuống, đậy kín nắp.
    - Ăn nóng với rau sống và cơm.


Hoặc có một cách nấu khác : hiệu (Aldof)(cách này mới đúng chất Nam bộ) có thể xếp rau răm ở dưới đáy nồi. Xếp xen kẽ một lớp rau răm, một lớp cá. Cho hỗn hợp gia vi vào ướp chung. Để khoảng 15 - 30 phút cho cá thấm. Rồi đem đi nấu.
_________________
TRAN Trung Nghia
CEA Cadarache, FRANCE
Departement d'Etudes des Réacteurs
Service de Physique des Réacteurs et du Cycle
Laboratoire d'Etudes de Physique

ttnpfiev@yahoo.com
My blogs: http://360.yahoo.com/ttnpfiev
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger MSN Messenger
Aldof
Quốc Trưởng
Quốc Trưởng


Ngày tham gia: 08/01/03
Số bài: 958
Đến từ: Boûche du Rhône

Bài gửiGửi: Fri Oct 28, 2005 5:54 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Món 4 : Cá kèo kho gợt
Chỉ giới thiệu thui vì món này hông nấu ở thành thị được đâu ... Laughing

Cá kèo, riêng cái tên của nó đã đầy chất dân dã, mộc mạc, thường thấy ở những vùng nước lợ, nơi các dòng sông đổ ra biển lớn.
Ở đây không phải là cách ăn cầu kỳ như cá kèo nấu lẩu nước hèm, hay món khô cá kèo nướng giòn thường thấy ở các nhà hàng, người dân vùng nước nổi có cách ăn cá tại chỗ như sau: Cá kèo mới bắt lên từ dòng sông nước lợ, được kho bằng chính thứ nước sông không mặn mà cũng không lạt ấy. Arrow Đã nói rùi mà, ở đây làm gì có nguyên liệu mà nấu haha.
Ngoài những thứ gia vị kho cá thông thường, nồi cá kho còn được đập vào một cái hột vịt, rồi được khuấy lên nhè nhẹ, đều đều cho tròng trắng trứng quến lấy các thứ tạp chất, phiêu sinh lẫn trong nước kho (tức là nước sống). Cuối cùng phần trứng quến đặc ấy được "gợt" ra khỏi nồi cá, bỏ đi. Chính cái động tác khuấy và gợt ấy mà món ăn có tên là cá kèo kho gợt.

Cá kèo thì đâu đâu ở Nam Bộ cũng có thể tìm mua được, nhưng cái món ăn kèm với "cá kèo kho gợt" thì hơi khó tìm. Đó là một thứ rau đặc biệt, được tách ra lấy phần nõn từ cây bồn bồn. Bồn bồn ăn tươi hoặc làm dưa chua, chấm với món "cá kèo kho gợt" có hương vị không thể nào quên đối với những ai đến miền Tây thưởng thức nó trong mùa nước nổi.
_________________
TRAN Trung Nghia
CEA Cadarache, FRANCE
Departement d'Etudes des Réacteurs
Service de Physique des Réacteurs et du Cycle
Laboratoire d'Etudes de Physique

ttnpfiev@yahoo.com
My blogs: http://360.yahoo.com/ttnpfiev
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger MSN Messenger
Aldof
Quốc Trưởng
Quốc Trưởng


Ngày tham gia: 08/01/03
Số bài: 958
Đến từ: Boûche du Rhône

Bài gửiGửi: Fri Oct 28, 2005 6:04 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Món 5 : Cá kèo kho rồ

Arrow Đặc sản Bến Tre

Bến Tre có nhiều sông rạch phù sa nước lợ, cây đước, cây bần rất phát triển, đặc biệt thích nghi cho loại cá kèo sinh sống. Khoảng tháng 10 âm lịch, theo con nước rằm, mùng một, cá kèo xuất hiện rất nhiều
Có những miếng bung một đêm đựng cả trăm ký cá, gánh về nhà không kịp, phải đào lỗ đổ cá trên bờ, chớ chậm chạp là bể bung.
Cá nhiều mà lại ngon. Con nào con nấy mập lù, dài cả gang, ruột trắng phau.
Cá kèo quý nhất là bộ gan, ăn béo lại thêm tí mật nhân nhẩn, đăng đắng.
Cá kèo mang về còn tươi rói, không đánh vẩy, cắt khúc vì làm như vậy con cá sẽ cứng mình, không ngon. Bắc nồi nước chỉ chờ hơi ấm ấm là cho cá sống vào, đậy nắp lại đun tiếp, cá quẫy nghe rồ rồ (nên có tên là kho rồ), lát sau giở nắp hớt vẩy cá nổi theo bọt.
Nêm vài muỗng nước mắm, mặn lạt tùy khẩu vị, thêm bột ngọt, hành lá. Thế là đã có một món ăn tuyệt hảo.

Thử tưởng tượng cảnh trong nhà chòi lá giữa đồng rộng, mùa gió chướng lập đông vào đêm trăng tỏ, vừa lội dưới ruộng lên lạnh cóng tay chân, gặp món cá kèo kho rồ nóng hổi này thì còn gì bằng. (Hic hic, nhớ Mùa Hè Xanh ở Bến Tre quá).
Phần đói, phần lạnh, phần ngon nên mỗi người ăn một ký khỏe re Shocked . Khi ăn phải nguyên con, không được giẻ ra vì mình lấy phần đầu còn chừa khúc đuôi ai ăn? Question Laughing

Khi ăn, đừng ăn nhỏ nhẹ, gắp con cá để vào miệng tuốt cái một chỉ còn xương sống rồi thưởng thức mùi thơm, ngọt của thịt, vị béo của gan, đắng nhưng hậu ngọt của mật, rồi hớp một ngụm rượu đế và nghe thoảng đưa trong gió hương lúa đương thì hé nhụy hứng sương đêm. Tất cả sẽ hòa quyện với nhau đằm thắm, mặn mà.
_________________
TRAN Trung Nghia
CEA Cadarache, FRANCE
Departement d'Etudes des Réacteurs
Service de Physique des Réacteurs et du Cycle
Laboratoire d'Etudes de Physique

ttnpfiev@yahoo.com
My blogs: http://360.yahoo.com/ttnpfiev
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger MSN Messenger
baodai
Thiếu Tá
Thiếu Tá


Ngày tham gia: 28/08/03
Số bài: 102
Đến từ: Gò Công, TG

Bài gửiGửi: Fri Oct 28, 2005 6:38 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Đã quá! Toàn mấy món hấp dẫn không hà. Đọc chảy nước m***** luôn. Hôm nào mua cá kèo về làm thử mới được!
Merci Adof nha!
Cách đây 2 tháng còn ngồi ở miền tây ăn nhậu với lẩu cá kèo, mấy con cá sống vẫy chành chạch thấy đã dễ sợ vậy mà mấy bữa nay toàn ăn mì gói ko! Hic hic.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Website của thành viên này Yahoo Messenger
hainam
Administrateur


Ngày tham gia: 08/01/03
Số bài: 532
Đến từ: Rennes

Bài gửiGửi: Fri Oct 28, 2005 12:10 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Cuối tuần này ăn lẩu ở Paris không ? Bạn vừa ăn lẩu tươi tối qua, giờ lên Paris ăn lẩu cá tiếp Smile
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger MSN Messenger
Aldof
Quốc Trưởng
Quốc Trưởng


Ngày tham gia: 08/01/03
Số bài: 958
Đến từ: Boûche du Rhône

Bài gửiGửi: Fri Oct 28, 2005 3:32 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

hainam đã viết :
Cuối tuần này ăn lẩu ở Paris không ? Bạn vừa ăn lẩu tươi tối qua, giờ lên Paris ăn lẩu cá tiếp Smile


Cứ lên đi rùi biết haha, tui ở nhà đến thứ ba lận.
_________________
TRAN Trung Nghia
CEA Cadarache, FRANCE
Departement d'Etudes des Réacteurs
Service de Physique des Réacteurs et du Cycle
Laboratoire d'Etudes de Physique

ttnpfiev@yahoo.com
My blogs: http://360.yahoo.com/ttnpfiev
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger MSN Messenger
baodai
Thiếu Tá
Thiếu Tá


Ngày tham gia: 28/08/03
Số bài: 102
Đến từ: Gò Công, TG

Bài gửiGửi: Fri Oct 28, 2005 7:08 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Làm cái lẩu cá kèo đeeeee!!!
Hay là lẩu mắm cũng good!!!
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Website của thành viên này Yahoo Messenger
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Site officieux du P.F.I.E.V - IP.HCMV -> Hương vị quê nhà ([GMT+ 7 giờ])
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group